สิ่งที่ฉันต้องมีในโฮมเธียเตอร์เพื่อให้ดูหนังแบบ 3 มิติได้​

สิ่งที่ฉันต้องมีในโฮมเธียเตอร์เพื่อให้ดูหนังแบบ 3 มิติได้

ภาพยนตร์ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เช่น Avatar และ House of Wax ที่คลาสสิค หรือแม้กระทั่งกัปตันอีโอของไมเคิล แจ็กสันที่ดิสนีย์ เวิลด์และดิสนีย์แลนด์ เมื่อ 30 ปีก่อนนั้นผู้ชมทั้งหลายต่างหวังว่าพวกเขาจะสามารถมีประสบการณ์การดูวิดีโอ 3 มิติ ในบ้านของตนเองได้ แต่ในปัจจุบันนี้ พวกเขาสามารถทำอย่างนั้นได้แล้ว

 

เครื่องเล่นวิดีโอแบบ 3 มิติ มันยังดูไม่ค่อยลงตัวสำหรับพวกเราเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตาม มันจะดูดีมากเมื่อใช้กับเทคโนโลยีและเนื้อหาที่ถูกต้องเหมาะสม หากคุณเป็นคนนึงที่หวังว่าคุณจะมีมันไว้อยู่ที่บ้านได้ ด้านล่างนี้คือสิ่งที่คุณต้องมี

 

ทีวีหรือเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ที่เชื่อมต่อ 3 มิติได้

เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์การรับชมแบบ 3 มิติ คุณจำเป็นต้องมีทีวีหรือเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ ที่ตรงตามข้อกำหนด 3 มิติ เช่น LCD, OLED, Plasma รวมถึงเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ประเภท DLP และ LCD ทีวีและเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อ 3 มิติส่วนใหญ่นั้นทำงานได้กับมาตรฐาน 3 มิติที่อนุมัติสำหรับแหล่งข้อมูลของบลูเรย์ เคเบิล ดาวเทียมและการสตรีม

 

ยิ่งไปกว่านั้นทีวีและเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อ 3 มิติยังคงสามารถแสดงผลในรูปแบบมาตรฐาน 2 มิติได้เช่นกัน ดังนั้นคุณก็สามารถเพลิดเพลินรายการทีวี แผ่นบลูเรย์ ดีวีดีรวมถึงเนื้อหาวิดีโออื่น ๆ  ที่คุณเคยดูมันได้

 

แว่นตา 3 มิติ

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่คนต้องใส่แว่นตา 3 มิติในการดูภาพยนตร์ 3 มิติที่บ้าน ข่าวดีก็คือมันจะไม่ใช่แว่นตา 3 มิติที่เป็นกระดาษแข็งเหมือนกับที่คุณเคยใช้ในโรงภาพยนตร์กัน

 

มีแว่นตา 3 มิติที่แตกต่างอยู่ด้วยกันสองประเภท แว่นตาแบบ Passive นั้นจะมีลักษณะคล้ายแว่นตากระดาษแข็งแบบเก่า แต่มันจะดูเหมือนแว่นตากันแดดหรืออาจจะเป็นโลหะ พลาสติกและเป็นวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ ส่วนแว่นตาแบบ Active “shutter” นั้นจะมีแบตเตอรี่และแผงอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับตัวทีวี   ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะสนับสนุนแว่นตาสามมิติแบบ active มากกว่า ไม่ใช่ว่าแว่นตา 3 มิติทุกอันจะใช้ได้กับทีวีหรือระบบเครื่องวิดีโอโปรเจคเตอร์ที่รองรับ 3 มิติได้ทุกเครื่อง ดังนั้นมันจึงสำคัญมากที่คุณจะตรวจสอบดูก่อนที่จะตัดสินใจซื้อมัน

 

วัสดุต้นกำลังแบบ 3 มิติ (3D Source Material) และเครื่องเล่น

สิ่งแรกที่ผู้คนนึกถึงเกี่ยวกับ 3 มิติก็คือ ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ที่มีระบบ 3 มิตินั้นมีอยู่ไม่มากเท่าที่คุณหวังไว้ซักเท่าไหร่ แต่มีภาพยนตร์แบบ 3 มิติในระดับบลูเรย์อยู่มากกว่า 300 เรื่องในตอนนี้ เพื่อที่จะดูภาพยนตร์เหล่านั้น คุณจำเป็นต้องมีเครื่องเล่นแบบบลูเรย์ที่สามารถเชื่อมต่อ 3 มิติได้ (ซึ่งมันจะเล่นแผ่นที่เป็นมาตรฐานบลูเรย์)

 

ตัวรับระบบ 3 มิติและโฮมเธียเตอร์

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องตระหนักถึงคือหากคุณติดตั้งโฮมเธียเตอร์ที่ส่งสัญญาณภาพและวิดีโอผ่านตัวรับโฮมเธียเตอร์ แล้วมาที่ทีวี ตัวรับโฮมเธียเตอร์ของคุณก็จำเป็นต้องสามารถรองรับระบบ 3 มิติได้

 

มุมมองแบบ 4K

แม้ว่าทีวีแบบ 4K Ultra HD บางเครื่องจะมีตัวเลือกการรับชมแบบ 3 มิติ แต่มาตรฐานของ 4K Ultra HD นั้นก็ไม่ได้รองรับการรับชมแบบ 3 มิติซะทีเดียว มันหมายความว่าเนื้อหาที่เป็น 3 มิติส่วนใหญ่นั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 1080p หรือ 720p แล้วทีวี 4K Ultra HD ที่เชื่อมต่อ 3 มิติได้นั้นก็จะทำการอัพเกรดจอแสดงภาพจาก 3 มิติไปเป็น 4K

 

แหล่งที่มา : https://www.lifewire.com/what-do-i-need-to-watch-3d-1847325

https://www.dtv-installations.com/blog/home-theater/what-do-i-need-watch-3d-video-home

 

 09theaterhouse.co.th

 

 

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

Copyright 2015 © THEATER HOUSE CO., LTD.

Tel: 02 102 2218
Fax: 02 102 2219
Email: [email protected]

[email protected]

 

 

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

CDC เฟส 2 อาคาร k1 ชั้น 2 
ห้อง 203,205,207,209
เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา

Tel: 0-2102-2218                        Email: [email protected]

Fax: 0-2102-2219                                  [email protected]

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

SEND

Subscribe Latest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

02 102 2218