5 ขั้นตอนที่จะปรับแต่งระบบเสียงสำหรับห้องนั่งเล่นของคุณ

หลังจากทนทุกข์ทรมานกับการเลือกระบบวิดีโอที่เหมาะสำหรับโฮมเธียเตอร์ของคุณ คุณเสียเงินให้กับมันและยังนำมาเชื่อมต่อกับชุดติดตั้งเครื่องเสียงสุดโปรดของคุณ อย่างไรก็ตามคุณต้องปรับสมดุลระบบเสียงเพื่อให้เข้ากับลักษณะของห้องของคุณ นี่คือวิธีทำ

 

ขั้นที่ 1: วางแผนเค้าโครงของคุณ

การได้รับประสบการณ์การรับฟังเสียงที่สมจริงนั้นเป็นหนึ่งส่วนของเป็นเวทมนต์ของหนังอีกสามส่วนเป็นเสียงสะท้อน เกือบทุกผลงานในการปรับสมดุลของระบบใหม่ของคุณจะอยู่ในความเข้าใจว่าเสียงจะอยู่ในพื้นที่ที่คุณเลือก ห้องสี่เหลี่ยมกับการขวางกั้นที่น้อยที่สุดระหว่างลำโพงกับผู้ฟังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่เกือบทุกระบบจะยืดหยุ่นมากพอที่จะรองรับจำนวนการตั้งค่าต่างๆโปรดจำไว้ว่าคุณต้องการพื้นที่เพียงพอสำหรับลำโพงที่จะสร้างช่องเสียงแต่ละช่องโดยที่เสียงไม่อ่อนหรือมีเสียงสะท้อน

 

ขั้นที่2: ปรับสมดุลของส่วนหน้า

เนื่องจากว่าแรงขับของระบบของคุณ ข้างหน้าของลำโพงฝั่งซ้ายและขวาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด โดยทั่วไปคุณอยากให้ลำโพงไกลมากพอที่คุณจะสามารถแยกออกได้ว่าเสียงมาจากฝั่งซ้ายหรือขวา เครื่องรับบางเครื่องก็จะควบคุมสิ่งนี้อย่างอัตโนมัติโดยที่คุณสามารถติดลำโพงเป็นระยะทางไว้ที่ด้านซ้ายหรือขวาได้แต่การปรับแต่งบางส่วนด้วยควบคุม Panning และระดับความดังของช่องน่าจะสามารถช่วยได้

 

ขั้นที่ 3: ดำเนินงานกับตัวส่านกลาง

ด้วยช่องด้านซ้ายและขวาที่ยกตัวออกไปถึงเวลาที่จะตั้งม้ามืดของระบบคุณกล่าวคือช่องกลาง เนื่องจากแหล่งข้อมูลปฐมภูมิของไดอะล็อกและส่วนกลางของระบบของคุณ ตำแหน่งของลำโพงกลางเป็นสิ่งสำคัญ ขั้นตอนธรรมดาจะติดตั้งลำโพงไว้ที่ข้างบนหรือไม่ก็ข้างใต้ของจอ แต่คุณสามารถทดลองดูได้ว่าแบบไหนที่่เข้ากับคุณ

 

ขั้นที่ 4: ปิดท้ายด้วยสิ่งล้อมรอบ

ลำโพงล้อมรอบถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มบรรยากาศและเสียงนอกจอเพื่อที่จะสร้างภาพลวงตาของการถูกเอาไปอยู่ในภาพยนต์ที่จุดสำคัญเช่นนี้คือการวางลำโพงในทางด้านซ้ายและขวาของบริเวณที่ติดตั้งของคุณและหันหน้าเข้าหากันเป็นวิธีที่เร็วและการวางที่ยุ่งเหยิงด้วย

 

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดการกระแทกสักเล็กน้อยขณะทดสอบช่องสัญญาณเสียงรอบทิศทางด้วยเสียงสดระดับเสียงสามารถตั้งค่าได้ง่ายพอสมควรโดยการเล่นภาพยนตร์ที่มีโน๊ตที่หนักแต่ถ้าคุณกำลังมองหาเพื่อทำให้เท่ากันสำหรับสิ่งที่ต้องการเสียงเอฟเฟ็กต์ในบรรยากาศมันอาจจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นเล็กน้อยทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือการลงทุนในโฮมเธียเตอร์ทดสอบดีวีดีเพื่อให้คุณสามารถเรียกใช้เสียงแบบถาวรผ่านลำโพงได้ แต่ระบบจำนวนมากมาพร้อมกับแผ่นทดสอบเพียงเพื่อวัตถุประสงค์นี้

 

ขั้นที่ 5: ลงสาย

ขณะที่ช่องด้านหน้าและช่องรอบทิศมีตำแหน่งที่ตั้งที่กำหนดไว้ล่วงหน้าพอประมาณ ท้องฟ้าเป็นตัวจำกัดของลำโพงซับวูฟเฟอร์(subwoofer) ตำแหน่งมุมเป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับการนำเสียงเบสไปได้ตลอดห้อง แต่มันไม่ค่อยง่ายนัก ปัจจัยแบบเอ็กซ์ แฟคเตอร์หรือ X-factors เหมือนกับการวางเฟอร์นิเจอร์ พรมและแม้กระทั่งการก่อสร้างของผนังห้องสามารถมีบทบาทใหญ่ แต่ขณะที่คุณกำลังลากสายของคุณจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งเพื่อที่จะหาจุดที่เหมาะที่สุด ให้จำไว้เสมอว่า เสียงเบสและสะอาดที่หนักหน่วงคือจุดมุ่งหมาย

 

ที่มา: https://www.wired.com/2016/02/how-to-optimize-surround-sound-system

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

Copyright 2015 © THEATER HOUSE CO., LTD.

Tel: 02 102 2218
Fax: 02 102 2219
Email: [email protected]

[email protected]

 

 

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

CDC เฟส 2 อาคาร k1 ชั้น 2 
ห้อง 203,205,207,209
เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา

Tel: 0-2102-2218                        Email: [email protected]

Fax: 0-2102-2219                                  [email protected]

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

SEND

Subscribe Latest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

02 102 2218