ระบบเสียงรอบทิศทาง

ระบบเสียงรอบทิศทาง

เสียงแบบรองทิศทาง ทำได้โดยการติดตั้งลำโพงหลายๆตัวๆไว้รอบห้องๆ เพื่อให้คุณอยู่ตรงศูนย์กลางของเสียงพอดี มันจะทำให้การดูละครและภาพยนตร์ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เพราะไม่เพียงแค่คุณจะได้ยินเสียงจากด้านซ้ายและขวาเท่านั้น แต่เสียงที่คุณได้ยินจะเป็นแบบ 3มิติ นั่นคือมีเสียงจากด้านบนและด้านล่างด้วย

 

เสียงแบบรอบทิศทางคืออะไร

ปัจจุบันนี้ เมื่อเข้าไปดูภาพยนตร์จะพบว่า เสียงที่เราได้ยินจะมาจากสองข้าง แต่สิ่งที่เราต้องการคือ เสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบรอบทิศทางเป็นเทคนิคการกระจายเสียงที่จะช่วยคุณภาพของเสียงจากลำโพงได้ ทำได้โดยการเพิ่มเพิ่มแชนแนลของเสียงอยู่ล้อมรอบผู้ฟัง จะทำให้ได้ยินเสียงตลอด 360° รวมถึงแบบ 2 มิติได้ด้วย ซึ่งจะแตกต่างจาก “สกรีนแชนแนล” (กลาง,ซ้าย,ขวา) ซึ่งเสียงนั้นจะมาจากด้านหน้าของคนฟัง

 

การฝังลำโพงไว้รอบสถานที่ต่างๆนั้น ไม่เพียงแต่จะเพิ่มอรรถรสในการดูภาพยนตร์หรือฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอรรถรสในการเล่นเกม, การจัดงานสังสรรค์ หรือที่อควาเรียม สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้เพื่อเปิดเสียงคลื่นซักเข้าชายฝั่ง เพื่อให้เกิดความสมจริง เสียงแบบรอบทิศทาง จึงถือเป็นมาตรฐาน ของการทำงานบันเทิง เพราะเสียงที่ได้ยินจะชัด และน่าฟัง

 

เสียงแบบ 3 มิติคืออะไร

เสียงแบบ 3มิติ คือเสียงที่มาจากทุกทิศทางและไปได้หลายทาง เราสามารถแยกเสียงต่างๆเหล่านั้นออกได้ด้วยการฟัง โทนเสียง ระดับเสียง และแหล่งกำเนิดเสียง ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีอะไรบินผ่านบ้านของคุณ คุณจะรู้ได้ว่า สิ่งนั้นๆกำลังบินผ่านไป ทั้งๆที่มันบินอยู่บนอากาศและอยู่นอกตัวบ้าน เพราะคุณจะรู้ได้จากเสียงที่ดังออกมาจะสิ่งนั้นๆ หรือเมื่อมีคนไออยู่ในลิฟต์ คุณจะรู้ได้ทันทีว่าเสียงนั้นมาจากทางไหนโดยที่ไม่จำเป็นต้องหันไปดู ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของเสียงแบบ 3มิติ ที่จะทำให้คุณได้ยินเสียงแบบรอบทิศทาง

เสียงแบบ 3มิติจะช่วยเพิ่มประสบการดีๆในการเล่นวิดีโอเกมให้มากขึ้น ซึ่งหากเล่นวิดีโอเกมพร้อมกับใส่หูฟัง จะช่วยให้เสียงที่ได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ด้วยเสียงจากหูฟังนั้น จะทำให้คุณรู้สึกว่า เสียงที่ได้ยิน มันออกมาจากนอกโลก ไม่ได้ออกมาจากหูฟัง เพราะเสียงสามารถเข้าชั้นรูหูของคุณได้โดยตรง ไม่ได้ผ่านส่วนอื่นๆของร่างกายของคุณเลย จึงถือเป็นการสร้างเสียงแบบ 3 มิติโดยแท้จริง

 

ด้วยเสียงแบบรอบทิศทางนี้ จะทำให้คุณได้ยินเสียงจากหูทั้งสองข้าง ไม่เพียงแค่ข้างหรือข้างขวาเท่านั้น และนอกจากนี้ตัวหูฟังยังต้องมีสัญญาณเสียงที่ชัดเจน หากคุณกำลังเล่นวิดีโอเกมและใส่หูฟังอยู่ หูฟังจะช่วยให้เสียงที่คุณได้ยินนั้นดูสมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนคุณเข้าไปอยู่ในเกมนั้นๆจริงๆ

ฟังดูเหมือนกับว่าตอนนี้คุณกำลังอยู่ในโลกที่ค่อนข้างเสมือนจริง เพราะเสียงที่ได้ยินนั้นจะมาจากรอบทิศทาง และนั่นทำให้เสียงแบบ 3มิติ ดูเสมือนจริงๆมากยิ่งขึ้น

 

แหล่งที่มา: https://www.viar360.com/blog/surround-sound-and-spatial-sound-or-3d-sound

https://www.electronicproducts.com/News/Surround_sound_vs_3D_sound.aspx

 

 

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

Copyright 2015 © THEATER HOUSE CO., LTD.

Tel: 02 102 2218
Fax: 02 102 2219
Email: [email protected]

[email protected]

 

 

บริษัท เธียเตอร์ เฮ้าส์ จำกัด

CDC เฟส 2 อาคาร k1 ชั้น 2 
ห้อง 203,205,207,209
เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา

Tel: 0-2102-2218                        Email: [email protected]

Fax: 0-2102-2219                                  [email protected]

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

SEND

Subscribe Lastest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

SEND

Subscribe Latest Promotion:

This field is required.

ขอบคุณค่ะ

ทางทีมงานจะดำเนินการจัดส่งข่าวสารให้ท่านทางอีเมล์ค่ะ

Copyright 2019 © THEATER HOUSE CO., LTD.

02 102 2218